TRÁNH ĐẠP NHẦM CHÂN GA CHÂN PHANH

Đăng ngày: 02/02/2021
Đã xem: 145

Vị trí đặt chân ga chân phanh

Đối với cả xe số sàn, hay xe số tự động, trong điều kiện lái xe thông thường, tài xế chỉ nên sử dụng duy nhất chân phải cho cả bàn đạp phanh (thắng) và bàn đạp ga. 

Bàn chân người lái luôn đặt thẳng chân phanh

Khi ga giữ nguyên gót chân và xoay bàn chân sang vị trí ga

Ngay từ khi bắt đầu học lái, chúng ta nên luyện tập thói quen để gót chân phải lên sàn xe, ngay thẳng với vị trí bàn đạp phanh; giữ nguyên gót chân rồi xoay bàn chân qua phải khi cần sử dụng ga. Hầu hết các nhà sản xuất xe đều thiết kế vị trí bàn đạp phanh mặc nhiên thẳng với vị trí cẳng chân phải của người lái nhằm đạt được lực phanh tối ưu và tránh gây thương tích tối đa khi có va chạm.

KHÔNG đặt bàn chân thẳng với vị trí bàn đạp ga

KHÔNG đạp phanh ở tư thế bàn chân chéo với vị trí bàn đạp phanh

TUYỆT ĐỐI KHÔNG để gót chân phải quá gần hoặc thẳng với bàn đạp ga. Đây là một trong những lý do hàng đầu dẫn đến các vụ "xe điên" nhầm chân ga với chân phanh. Theo một phản xạ tự nhiêni, bàn chân sẽ xoay thẳng và duỗi khi gặp tình huống bất ngờ; tuy nhiên do đặt nhầm vị trí chân nên người lái sẽ đạp nhầm phải chân ga khiến cho chiếc xe lao đi đột ngột mất kiểm soát, gây tai nạn thay vì đạp phanh dừng xe lại giảm thiệt hại khi có va chạm xảy ra.

Rời chân ga - rà chân phanh

Các lái xe nên giữ thói quen "rời chân ga - rà chân phanh" - có nghĩa là ngay khi nhấc chân phải khỏi chân ga thì ngay lập tức xoay chân phải sang chân phanh để hình thành thói quen luôn sẵn sàng phanh trong mọi tình huống. Hành động này nên được tập thành thói quen ngay cả khi không có tình huống nguy hiểm vì nó giúp tài xế luôn trong tình trạng sẵn sàng phanh, thay vì nhấn ga.


THÔNG TIN LIÊN HỆ

QUẢNG NINH FORD - Đại lý ủy quyền Ford Việt Nam

Hotline: 0934 599 688

Địa chỉ: 308 Trần Phú, Cao Xanh, Hạ Long, Quảng Ninh

Website: https://quangninhford.com.vn/